NGUỒN GỐC VANG ĐÀ LẠT

NGUỒN GỐC VANG ĐÀ LẠT

là loại rượu vang có xuất xứ tại Đà Lạt, được làm từ nho và các loại trái cây đặc sản chủ yếu được trồng ở Phan Rang, giống nho này có tên là Cardinal. Vì là loại nho trái cây chứ không phải là loại nho chuyên làm rượu nên hương vị bạn đầu của các sản phẩm vang Đà Lạt thường không đậm đà, màu đỏ tươi và thường còn trẻ. Sản phẩm vang Đà Lạt đầu tiên ra đời năm 1999,[1] cũng là sản phẩm rượu vang nho đầu tiên được làm bởi chính người Việt Nam. Từ năm 1999 đến 2007, đã có trên 2 triệu lít vang Đà Lạt được tiêu thụ. Tuy nhiên cho đến nay 2020, các giống nho chuyên làm rượu đã được trồng thí điểm tại Ninh Thuận, vùng đất phù hợp trồng nho.

Khu vực này lần đầu tiên được canh tác để trồng nho trong thời kỳ Pháp thuộc vào cuối thế kỷ 19. Khí hậu nhiệt đới của khu vực không phù hợp với loại Vitis vinifera mà thực dân Pháp đã sử dụng và ngành công nghiệp rượu vang chuyển sự chú ý sang sản xuất rượu trái cây. Cuối thế kỷ 20 chứng kiến sự tập trung mới vào sự phát triển của Vitis vinifera với sự hỗ trợ của các nhà sản xuất rượu bay từ các vùng như Úc. Năm 1995, một liên doanh với các nhà sản xuất rượu vang của Úc đã bắt đầu một kế hoạch trồng tích cực nhằm đưa các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon và Chardonnay đến vùng đất mà cho đến gần đây vẫn còn rải rác bom mìn sau Chiến tranh Việt Nam.

 

Nghề trồng nho và địa lý: Tính đến năm 2005, các giống nho chính được trồng ở Việt Nam là nho Cardinal và Chambourcin. Một hình thức sản xuất rượu lớn là từ các loại rượu trái cây được làm từ các loại trái cây địa phương phong phú của đất nước. Công ty Allied Domecq của Anh và các nhà sản xuất rượu của Úc đang làm việc để đưa nhiều giống nho quốc tế vào khu vực cũng như thử nghiệm sản xuất rượu vang sủi bọt. Nhiều khu vườn nho mới đang được trồng ở những khu vực gần đây bị phá bỏ.

Nguồn: tham khảo Wikipedia

.